02/10/2023
HomeSinh viênGIẢI THƯỞNG SINH VIÊN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC – EURÉKA LẦN THỨ...

GIẢI THƯỞNG SINH VIÊN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC – EURÉKA LẦN THỨ 24 NĂM 2022

Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka là giải thưởng cao quý dành cho các công trình nghiên cứu khoa học, sáng tạo của sinh viên do Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. Giải thưởng được tổ chức nhằm phát huy năng lực tư duy sáng tạo, chủ động trong học tập, nghiên cứu của sinh viên, góp phần ứng dụng kiến thức trong nhà trường giải quyết các vấn đề thực tiễn cuộc sống, đất nước.

Vòng chung kết Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ 24 được tổ chức vào ngày 25/11/2022 tại Trường Đại học Văn Hiến và Chương trình tổng kết trao giải được tổ chức vào ngày 27/11/2022 tại Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM. Cuộc thi đã thu hút 119 trường Đại học, Cao đẳng, Học viện trên toàn quốc, với 1.231 đề tài của 3728 thí sinh tham gia. Kết quả 134 đề tài xuất sắc nhất đã được trao giải trong đó có 8 giải nhất, 15 giải nhì, 14 giải ba và 97 giải khuyến khích.

Năm nay, Trường Đại học Đà Lạt vinh dự góp mặt vào vòng chung kết của giải thưởng Euréka với đề tài đến từ nhóm sinh viên Khoa Sinh học gồm: Đỗ Văn Dương, Lê Thiện Hoàn, Võ Văn Nghĩa, Đinh Thị Phương Trinh, Phạm Quang Huy. Đề tài: “Đánh giá sơ bộ thành phần hoá học và khảo sát khả năng ứng dụng làm trà thảo mộc của cây sa sâm nam Launaea sarmentosa Schultz-Bip.ex Kuntze được trồng trong nhà kính tại Đà Lạt” dưới sự hướng dẫn của Tiến sĩ Hoàng Thị Bình đã đoạt giải Khuyến khích tại vòng chung kết của cuộc thi.

Euréka đã tạo cơ hội cho nhóm tác giả có cơ hội trau dồi chuyên môn, học hỏi thêm những kinh nghiệm quý báu trong nghiên cứu khoa học, đặc biệt là lĩnh vực Công nghệ Sinh học – Y Sinh với các đề tài có hàm lượng khoa học cao. Đây là dịp để các bạn sinh viên trong khắp cả nước giao lưu, chia sẻ, kết bạn trong không khí tràn ngập niềm hứng khởi và nhiệt huyết tuổi trẻ. Bên cạnh đó, đây còn là cơ hội để các bạn sinh viên tham quan Trung tâm Công nghệ Sinh học TP. HCM, trải nghiệm vượt rừng đước, bắt cá, trò chơi nhóm, biểu diễn văn nghệ. Mặc dù những trở ngại về thời tiết nhưng các bạn vẫn “cháy” hết mình và thể hiện những phẩm chất của các nhà khoa học tương lai.

Thông qua giải thưởng Euréka, nhóm tác giả muốn truyền đạt thông điệp “Dám nghĩ, dám làm”, nhiệt huyết và đam mê tìm tòi, trau dồi những kiến thức, kĩ năng liên quan đến nghiên cứu khoa học đến các bạn sinh viên Khoa Sinh học nói riêng và Trường Đại học Đà Lạt nói chung. Hy vọng trong tương lai sẽ có thêm nhiều các bạn sinh viên sẽ dám dấn thân vào con đường học thuật với các đề tài thực sự chất lượng và có tính thực tiễn để tranh tài cùng các bạn sinh viên khắp mọi miền đất nước thông qua các cuộc thi tầm cỡ như Giải thưởng Euréka. Mong những điều ước trên sẽ trở thành sự thật để các bạn trẻ có cơ hội cống hiến sức trẻ, niềm đam mê của mình cho sự phát triển của đất nước.

BÀI VIẾT TIÊU BIỂU

Thông báo